THIẾT KẾ BÀN CẦU MỘT KHỐI NEW XTREME

 Duong Pham (nhà thiết kế tại d-design)

Là một ID Designer, Duong Pham đã từng có nhiều sản phẩm có mặt trên thị trường Việt Nam và cả những phẩm mang tính ý tưởng. Tuy nhiên, sản phẩm làm nhà thiết kế cảm thấy tự hào nhất không phải là những ý tưởng thiết kế mang lại hào quang của giải thưởng mà là một sản phẩm thiết kế cho hãng thiết bị vệ sinh INAX VIETNAM. Có lẽ, vì đây là sản phẩm mà Duong Pham với tư cách vừa là thiết kế kiểu dáng, vừa là thiết kế kỹ thuật cho kết cấu sản phẩm, lại là người giám sát sản xuât, kiểm tra tính năng, đồng thời cũng là người ban hành tài liệu kỹ thuật…Có thể nói là người gắn bó từ A-Z nên Duong Pham và thiết kế của mình đã trải qua rất nhiều buồn, vui, thăng trầm trong quá trình phát triển sản phẩm.

Công việc đầu tiên của dự án này là nhận kế hoạch, phân tích các tiêu chí cần đạt được của thiết kế về phân khúc thị trường, giá cả, tâm lý người tiêu dùng Việt Nam…để từ đó định hình phong cách cho sản phẩm cần thiết kế. Khi bạn là nhà thiết kế tạo dáng chuyên nghiệp, việc khảo sát thị trường thực tế và nghiên cứu các nguồn catalogue, internet, để biết được sản phẩm của những công ty đối thủ ở cùng phân khúc, là điều vô cùng cần thiết nhằm tránh đi những hạn chế và phát huy ưu thế thương hiệu.

Và đây là những phác thảo đầu tiên của tôi sau khi đã trải qua bước đầu sơ lược định hình phong cách cho kiểu dáng sản phẩm:

 sketch 02 -logo

       Các ý tưởng ban đầu                                      …và Ý tưởng được lựa chọn

Định hướng sản phẩm của tôi sau quá trình tiếp nhận kế hoạch phát triển sản phẩm, khảo sát và nghiên cứu tài liệu đây là dòng sản phẩm bồn cầu một khối cao cấp, theo xu hướng đơn giản, hiện đại về kiểu dáng để phù hợp với những không gian phòng tắm sang trọng. Xu hướng của dòng sản phẩm này tại thời điểm đó ở Châu Âu là thiên về kiểu dáng chắc khỏe, vuông vắn, đường nét đơn giản nhưng phải thật tinh tế để toát lên được phong cách hiện đại, sang trọng của sản phẩm. Sau khi đã phân tích bản đồ thiết kế, ý tưởng phác thảo cuối cùng được lựa chọn của tôi là sự cân đối giữa xu hướng vuông khỏe của Châu Âu và những đường nét mềm, dài, khúc chiết, để tạo nên một tổng thể khối sản phẩm nhỏ gọn, thanh thoát, chắc chắn, để phù hợp với thẩm mĩ Phương Đông và nhu cầu khách hàng Châu Á.

Slide sp 01a2

Dựng sản phẩm bằng phần mềm 3D theo phác thảo đã được phê duyệt

Thiết kế 3D – Lắp lẫn với nắp bàn cầu thông minh và Mô hình thử nghiệm kiểu dáng sản phẩm sau khi duyệt thiết kế 3D

Xtreme fur 05b

Mối tương quan của sản phẩm khi đặt trong không gian nội thất sang trọng

10513481_302580596569022_3487654337790642628_n

Sản phẩm trong không gian hội chợ VietBuil 2012

Trong khuôn khổ của một bài viết nhỏ, tôi chỉ có thể giới thiệu với mọi người đôi nét về qui trình chuyên môn của một nhà thiết kế tạo dáng khi bắt tay vào thiết kế sản phẩm. Bằng thái độ trân trọng những bí mật kinh doanh riêng của công ty nơi tôi từng làm việc, cho phép tôi không đi sâu hơn về qui trình sản xuất, thiết kế kỹ thuật và thử nghiệm tính năng sản phẩm…

Nếu các bạn quan tâm hơn đến thông tin kỹ thuật thì có thể truy cập vào trang web:

http://thietbivesinhinax.com.vn/vn/ban-cau-mot-khoi-inax-gc-1008vrn.html