Hoạt động thiết kế của D-design

Sự khởi đầu đối với mỗi con người, mỗi tổ chức, ngành nghề luôn có những thuận lợi khó khăn riêng và thông thường khó khăn nhiều hơn thuận lợi. Đối với ngành tạo dáng công nghiệp ở Việt Nam mặc dù đã có khoa đào tạo từ khá lâu ở trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Nhưng với nhiều tác động từ tình hình đất nước, từ thực trạng kinh tế và nhận thức của các nhà sản xuất nên có thể nói vẫn đang ở giai đoạn khởi đầu với rất nhiều khó khăn. 

Tính đến thời điểm hiện nay, ngoài các tập đoàn kinh tế lớn có vốn đầu tư nước ngoài, thì số doanh nghiệp trong nước đặt vai trò của tạo dáng công nghiệp ở đúng vị trí thiết yếu của nó chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, nếu coi đây là sự khởi đầu thì phải có những người gieo hạt và vun trồng nên những nhà thiết kế tạo dáng trong nước đã tự ý thức được điều đó. Đã và đang có những con người tâm huyết với nghề, đam mê kết nối với nhau, hoặc lặng lẽ góp phần xây dựng và đưa tạo dáng công nghiệp đi theo quĩ đạo chung.

Hoạt động cá nhân

Ngay từ khi còn được đào tạo ở trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Duong Pham, người tạo dựng D-design đã ý thức được chỗ đứng và nghề nghiệp của mình mặc dù hiểu biết về thực tế còn hạn hẹp. Do vậy, Duong Pham nỗ lực tham gia vào các cuộc thi thiết kế của VCCI (Golden V), Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc, Triển lãm chuyên đề thiết kế mẫu từ chất liệu mây tre… Qua đó, rèn luyện và học hỏi thêm về nghề, cũng như để cho bản thân cảm thấy luôn được sống với nghề. Giải thưởng không phải là tất cả, nó có thể tạo cho nhà thiết kế chút niềm vui và nghị lực phấn đấu nhưng ngày mai nếu không tiếp tục cố gắng họ sẽ dậm chân tại chỗ và hơn thế nữa có thể chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Các concept của Duongpn đã đạt giải thưởng thiết kế (bấm vào ảnh để xem kích thước lớn hơn +)

Hoạt động hội nhóm thiết kế

Ngày 3-11-2011 là ngày mà nhóm thiết kế tạo dáng công nghiệp IDL Việt Nam đã được thành lập. Duong Pham và một số nhà thiết kế tạo dáng cùng chung những suy nghĩ về nghề, cùng chí hướng được tạo dựng một nhóm thiết kế liên kết được tất cả những người có chung mục đích. Do vậy, họ đã sáng lập nên nhóm thiết kế tạo dáng công nghiệp IDL Việt Nam để thực hiện mục đích của mình. Thời gian chưa đủ dài để nói IDL đã đạt được hết những mục tiêu đã đề ra hay không. Nhưng có một điều các thành viên trong nhóm nhận thấy đó là: nhóm đã thổi lên được ngọn lửa nhỏ, để từ đó khơi dậy những khát khao đang ngủ quên của một số các nhà thiết kế tạo dáng. IDL Việt Nam vẫn đang là nơi hội tụ, kết nối dù có người ra đi, người ở lại nhưng tất cả họ đã và đang thực hiện mục tiêu của nhóm theo cách riêng của mỗi người.

Các thành viên sáng lập IDL Việt Nam

Ngày 14-09-2017 từ những thành viên ban đầu của IDL Việt Nam đã trưởng thành và phát triển thành các studio thiết kế tại Hà Nội chúng tôi đã cùng nhau tổ chức thành công Triển lãm thiết kế sản phẩm lần thứ 1. Với sự góp sức của các đồng nghiệp trong ngành tạo dáng công nghiệp trong cả nước và sự ủng hộ của giới mĩ thuật và các đoàn thể có liên quan, Triển lãm đã thành công mang lại niềm tự hào cho cộng đồng ID ( Industrial design – Tạo dáng công nghiệp Việt Nam).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *