All posts by d-designtaodang2015

Winter – Floorstanding Basin

Designed by Duong Pham
 
Cảm hứng thiết kế 
Có những mảng đen không hề tối nếu ta nhìn thấy trong đó lấp lánh màu xanh và có những màu sáng không trong lành nếu ta nhìn nó bằng cặp kính đen phiền muộn. Khi lên Concept thiết kế này tôi nghĩ nhiều về tuổi thơ với những mảng màu đen, màu xám và màu xanh lẫn lộn.
Đó là hoài niệm khi ngày nhỏ rất thích đi một mình trên những con đường sương mù mờ ảo. Cảm nhận cái rét cắt da làm cho hai hàm răng va đập vào nhau, đôi khi phải thụp người xuống bó lấy gối cho khỏi rét rồi cố tình hít hà thở để có những làn khói mỏng bay ra và tan nhanh vào không khí. Trên con đường đó, mọi người không rõ mặt nhau nhưng vẫn nghe thấy tiếng cười hồn nhiên của bọn trẻ con, tiếng người lớn gọi nhau í ới… Tiếng của cuộc sống vẫn đang tiếp diễn trong Mùa đông rét mướt.

Concept Chậu đứng nguyên khối được thiết kế theo phong cách tối giản (Minimalist) với nhiều nhiều Option bóc tách các đơn nguyên trong cùng một tổng thể liền khối để tạo nên các lựa chọn khác nhau.
Xu hướng tối giản và cách sử dụng men mate trong lĩnh vực sứ vệ sinh trong những năm gần đây gần như được định nghĩa cho Tư duy thẩm mĩ cao cấp. Trong Concept này Phong cách tối giản được kết hợp với chỉ thị màu đen – trắng cùng chất liệu men sần (mate) tạo cho Thiết kế một phong cách tinh tế, hiện đại nhưng cũng rất gần gũi khi biết cách sắp đặt sao cho phù hợp với từng không gian cụ thể.

Máy lọc nước Optimus

Máy lọc nước Optimus do Duong Pham thiết kế cho thương hiệu Karofi vào năm 2018. Thiết kế mang phong cách tối giản, nhỏ gọn, thanh lịch và tối ưu khác biệt so với các dòng máy lọc nước đã có mặt trên thị trường trước đây. Sự kết hợp của 2 màu đen – trắng một cách hài hòa, đường nét khối tinh gọn cho thấy ý đồ về việc sử dụng ngôn ngữ thiết kế cho dòng sản phẩm thông minh, tận tâm mà Karofi hướng tới.

Họp báo ra mắt sản phẩm Máy lọc nước Optimus và Spido

Lin tham khảo: https://karofi.com/may-loc-nuoc-optimus-s1-sp90.html

Máy lọc nước Spido

 

Máy lọc nước Spido được Duong Pham thiết kế cho thương hiệu Karofi vào cuối năm 2017. Thiết kế mang phong cách mạnh mẽ với ý tưởng từ mặt nạ Iron man và phong cách Bán vô cực. Với sự kết hợp của 2 màu trắng – đen thể hiện sự hiện đại, thông minh và mang theo triết lý tận tâm của Karofi đến với mọi gia đình. Sản phẩm mở đầu cho quá trình xây dựng ngôn ngữ thiết kế mà thương hiệu Karofi muốn tạo lập riêng cho dòng sản phẩm Máy lọc nước của mình.

Link tham khảo: https://karofi.com/may-loc-nuoc-spido-sp86.html

 

THIẾT KẾ BÀN CẦU MỘT KHỐI NEW XTREME

 Duong Pham (nhà thiết kế tại d-design)

Là một nhà thiết kế tạo dáng công nghiệp, Duong Pham đã từng có nhiều sản phẩm có mặt trên thị trường Việt Nam và cả những phẩm mang tính ý tưởng. Tuy nhiên, sản phẩm làm nhà thiết kế cảm thấy tự hào nhất không phải là những ý tưởng thiết kế mang lại hào quang của giải thưởng mà là một sản phẩm thiết kế cho hãng thiết bị vệ sinh INAX VIETNAM. Có lẽ, vì đây là sản phẩm mà Duong Pham với tư cách vừa là thiết kế kiểu dáng, vừa là thiết kế kỹ thuật cho kết cấu sản phẩm, lại là người giám sát sản xuât, kiểm tra tính năng, đồng thời cũng là người ban hành tài liệu kỹ thuật…Có thể nói là người gắn bó từ A-Z nên Duong Pham và thiết kế của mình đã trải qua rất nhiều buồn, vui, thăng trầm trong quá trình phát triển sản phẩm.

Read More

BỘ SƯU TẬP THIẾT BỊ PHÒNG TẮM

Thiết kế sản phẩm để có thể lắp đặt theo bộ sưu tập là một dự án đòi hỏi người thiết kế phải có mắt nhìn tổng thể và biết cách liên kết ngôn ngữ sản phẩm trong một không gian chung mà không bị chênh, phô. Đối với thiết bị vệ sinh thì hầu hết các nhãn hiệu lớn trên thế giới đều có ngôn ngữ riêng trong cách nhận diện sản phẩm. Tại Việt Nam khái niệm về bộ sưu tập sản phẩm thường chỉ bắt gặp trong thiết kế thời trang hay thiết kế trang sức chứ đối với thiết kế tạo dáng thì đa phần còn lạ lẫm. Tuy nhiên, với nhãn hiệu Inax thì những dự án như này đã được tính đến và đưa vào phát triển. Hãy tham khảo một số mẫu thiết kế của Duongpn đã được đưa vào bộ sưu tập như thế nào nhé

Read More

THIẾT KẾ BÚT LÔNG DẦU FO-PM09

Bút lông dầu là loại bút chuyên dụng được có thể ghi trên các chất liệu như: carton, sứ, đĩa CD… mực rất rõ nét và lâu phai. Tại Việt Nam bút lông dầu đã trở nên rất thông dụng, tùy vào nhu cầu mà người dùng sẽ sử dụng để viết trên các bề mặt khác nhau. Tính chất của bút lông dầu là mạnh hơn rất nhiều so với loại bút lông viết trên bảng trắng nên thiết kế cũng cần thể hiện được tính chất cơ bản này để tạo dấu hiệu nhận biết cho khách hàng.

Read More

Hoạt động thiết kế của D-design

Sự khởi đầu đối với mỗi con người, mỗi tổ chức, ngành nghề luôn có những thuận lợi khó khăn riêng và thông thường khó khăn nhiều hơn thuận lợi. Đối với ngành tạo dáng công nghiệp ở Việt Nam mặc dù đã có khoa đào tạo từ khá lâu ở trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Nhưng với nhiều tác động từ tình hình đất nước, từ thực trạng kinh tế và nhận thức của các nhà sản xuất nên có thể nói vẫn đang ở giai đoạn khởi đầu với rất nhiều khó khăn. 

Tính đến thời điểm hiện nay, ngoài các tập đoàn kinh tế lớn có vốn đầu tư nước ngoài, thì số doanh nghiệp trong nước đặt vai trò của tạo dáng công nghiệp ở đúng vị trí thiết yếu của nó chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, nếu coi đây là sự khởi đầu thì phải có những người gieo hạt và vun trồng nên những nhà thiết kế tạo dáng trong nước đã tự ý thức được điều đó. Đã và đang có những con người tâm huyết với nghề, đam mê kết nối với nhau, hoặc lặng lẽ góp phần xây dựng và đưa tạo dáng công nghiệp đi theo quĩ đạo chung.

Hoạt động cá nhân

Ngay từ khi còn được đào tạo ở trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Duong Pham, người tạo dựng D-design đã ý thức được chỗ đứng và nghề nghiệp của mình mặc dù hiểu biết về thực tế còn hạn hẹp. Do vậy, Duong Pham nỗ lực tham gia vào các cuộc thi thiết kế của VCCI (Golden V), Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc, Triển lãm chuyên đề thiết kế mẫu từ chất liệu mây tre… Qua đó, rèn luyện và học hỏi thêm về nghề, cũng như để cho bản thân cảm thấy luôn được sống với nghề. Giải thưởng không phải là tất cả, nó có thể tạo cho nhà thiết kế chút niềm vui và nghị lực phấn đấu nhưng ngày mai nếu không tiếp tục cố gắng họ sẽ dậm chân tại chỗ và hơn thế nữa có thể chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Các concept của Duongpn đã đạt giải thưởng thiết kế (bấm vào ảnh để xem kích thước lớn hơn +)

Hoạt động hội nhóm thiết kế

Ngày 3-11-2011 là ngày mà nhóm thiết kế tạo dáng công nghiệp IDL Việt Nam đã được thành lập. Duong Pham và một số nhà thiết kế tạo dáng cùng chung những suy nghĩ về nghề, cùng chí hướng được tạo dựng một nhóm thiết kế liên kết được tất cả những người có chung mục đích. Do vậy, họ đã sáng lập nên nhóm thiết kế tạo dáng công nghiệp IDL Việt Nam để thực hiện mục đích của mình. Thời gian chưa đủ dài để nói IDL đã đạt được hết những mục tiêu đã đề ra hay không. Nhưng có một điều các thành viên trong nhóm nhận thấy đó là: nhóm đã thổi lên được ngọn lửa nhỏ, để từ đó khơi dậy những khát khao đang ngủ quên của một số các nhà thiết kế tạo dáng. IDL Việt Nam vẫn đang là nơi hội tụ, kết nối dù có người ra đi, người ở lại nhưng tất cả họ đã và đang thực hiện mục tiêu của nhóm theo cách riêng của mỗi người.

Kỷ niệm sinh nhật 10 năm thành lập Nhóm thiết kế Công nghiệp IDL Việt Nam (2011 – 2021)

Ngày 14-09-2017 từ những thành viên ban đầu của IDL Việt Nam đã trưởng thành và phát triển thành các studio thiết kế tại Hà Nội chúng tôi đã cùng nhau tổ chức thành công Triển lãm thiết kế sản phẩm lần thứ 1. Với sự góp sức của các đồng nghiệp trong ngành tạo dáng công nghiệp trong cả nước và sự ủng hộ của giới mĩ thuật và các đoàn thể có liên quan, Triển lãm đã thành công mang lại niềm tự hào cho cộng đồng ID ( Industrial design – Tạo dáng công nghiệp Việt Nam).

Năm 2021, một trong những năm khó khăn của các doanh nghiệp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng Nhà thiết kế Duong Pham vẫn kiên trì với sự nghiệp Thiết kế Công nghiệp đồng thời tham gia thúc đẩy vào các phong trào thiết kế. Một trong những sự kiện tiêu biểu đó là trở thành Giám khảo cuộc thi “Đẳng cấp từ không gian tắm”, cuộc thi do Diễn đàn sinh viên Nội thất hợp tác với Thương hiệu Thiết bị vệ sinh Platinum mà Duong Pham đang là Giám đốc sáng tạo hợp tác tổ chức. Cuộc thi nhằm giới thiệu các bộ sưu tập Thiết kế sứ vệ sinh của Platinum và tìm kiếm các tài năng Thiết kế nội thất trẻ để tạo ra một Hệ sinh thái hỗ trợ nhau giữa Thiết kế nội thất và Thiết kế sản phẩm.

 

BÌNH MỰC WBI – PMI

Cải tiến kiểu dáng sản phẩm là một qui trình hết sức quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể để nâng cao giá trị sản phẩm của các doanh nghiệp. Thiết kế kiểu dáng có nhiều cách đặt vấn đề để sáng tạo, với sản phẩm cải tiến cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Bình mực WBI và PMI được Duongpn cải tiến lại kiểu dáng cho nhãn hiệu Flexoffice (thuộc tập đoàn Thiên Long) cũng phải đối diện với những vấn đề như vậy.

Read More

Khuôn sáp nặn lắp ráp

Khuôn sáp nặn từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với trẻ em. Với sản phẩm này, trẻ em sẽ được làm quen với mỹ thuật nhanh chóng hơn thông qua việc tạo hình đồ vật, con giống, thiên nhiên bằng khuôn có sẵn. Tuy nhiên, tại Việt Nam các loại khuôn sáp nặn đa phần vẫn đơn giản và chưa phong phú nên dễ tạo cảm giác nhàm chán cho người sử dụng. Trong quá trình khảo sát sản phẩm, nắm bắt được thị hiếu này, Duongpn đã thiết kế một vài concept khi làm việc cho TĐ Thiên Long. Những thiết kế này vẫn theo khung là tạo hình các đồ vật, con giống… Nhưng thay vì đứng độc lập thành các chủ đề đơn lẻ, Duongpn đã tích hợp nhiều chủ đề lại trong một, tạo sự phong phú. Concept có kiểu dáng tổng thể nhỏ gọn, đơn giản nhưng vẫn dễ thương, ngộ nghĩnh, lắp ghép được với nhau để kích thích tư duy và thẩm mỹ của trẻ.

Read More

Nhà thiết kế

D-design là Studio thiết kế (Tạo dáng công nghiệp) do Nhà thiết kế Duong Pham thành lập từ năm 2015. Trải qua một quá trình dài làm việc và cộng tác tại bộ phận R&D của một số thương hiệu nổi tiếng trong nước. Duong Pham đã tích lũy kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về sản phẩm, cùng với kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế để  đưa D-design vào hoạt động.

Từ  năm 2006 – 2022 Duong Pham đã hợp tác và làm việc với một số showroom, cơ sở sản xuất và các tập đoàn lớn, tiêu biểu như: Tập đoàn Lixil – Nhật Bản (thương hiệu Inax ), Viglacera Corporation, Thiên Long, Karofi, Weldcom, VSEC…Cho đến nay có rất nhiều các thiết kế của Duong Pham đã trở nên phổ biến khắp nơi tại Việt Nam như: Bồn cầu New Xtreme, các Bộ sưu tập Thiết bị phòng tắm Waterfall, Victory, máy lọ nước Optimus, máy lọc Spido, USB Bảo mật USEC, các thiết kế dành cho Văn phòng phẩm…..

Năm 2022 Duong Pham cùng với thương hiệu Viglacera giới thiệu 2 Bộ sưu tập Thiết bị phòng tắm đến thị trường Việt Nam. Điều này không chỉ khẳng định vị trí quan trọng của một Nhà thiết kế trong vai trò Chuyên gia xây dựng ngôn ngữ Thiết kế cho sản phẩm mà còn khẳng định được giá trị của Thương hiệu Việt nam trong việc đưa các thiết kế do chính người Việt Nam thiết kế đến với người sử dụng.